‘Shipper tôm, cua’ trở thành chủ vựa hải sản nổi tiếng Tây Đô

27/04/2024 16:26 GMT+7

Từ con tôm, con cua quê nhà, hai chàng trai 9X quê Bạc Liêu đã mạnh dạn khởi nghiệp, dần gây dựng nên vựa hải sản tươi sống nổi tiếng ở Cần Thơ.

Khởi nghiệp từ tôm, cua

Đoạn đường Trần Hoàng Na (P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) chiều nào cũng nhộn nhịp kể từ khi Vựa cua Đăng Quân đi vào hoạt động. Đây là một trong những vựa hải sản nổi tiếng Cần Thơ về sự phong phú, đa dạng của các loại hải sản, từ tôm, cua, ghẹ, sò, hào, ốc, mực, bạch tuộc, bào ngư, bọ biển cho đến cua hoàng đế, tôm hùm, cá hồi…

Nhìn Vựa cua Đăng Quân với 3 khu liền kề gồm vựa hải sản, nhà hàng nườm nượp khách, ít ai nghĩ chủ nhân là 2 chàng trai 9X Nguyễn Hoài Đăng và Nguyễn Văn Quân (cùng 28 tuổi, đồng hương Bạc Liêu). Quân sinh ra ở TX.Giá Rai, vùng đất nuôi tôm có tiếng ở Bạc Liêu. Gia đình Đăng ở H.Phước Long (giáp với tỉnh Cà Mau), cũng là nơi có nguồn cua dồi dào.

Xuất thân xứ biển nên từ khi là sinh viên, Đăng và Quân đã ấp ủ khởi nghiệp với hải sản quê nhà. Mỗi chuyến từ quê lên trường, cả 2 thường mang một ít tôm, cua lên Cần Thơ rồi "ship" bán cho người quen. Sau đó, mạnh dạn mời chào và giao hàng cho các quán ăn trong nội ô, rồi thuê mặt bằng buôn bán nhỏ.

Những món hải sản tươi chế biến hấp dẫn phục vụ thực khách tại Vựa cua Đăng Quân

Những món hải sản tươi chế biến hấp dẫn phục vụ thực khách tại Vựa cua Đăng Quân

Ảnh: Tú Uyên

Đầu năm 2020, đôi bạn đồng hương hợp tác, khai trương Vựa cua Đăng Quân với định hướng kinh doanh rõ ràng là mua hải sản tươi sống dưới quê đem lên Cần Thơ bán với giá đầu mối. Đăng kể: "Để có nguồn hải sản như ý, tôi phải chịu khó đi mua mỗi nhà vài ký. Thay vì mua hải sản bị ngộp, ướp đá bán giá thấp, chúng tôi hướng dẫn bà con bảo quản tươi sống, tốn công một chút nhưng giá cao hơn, chất lượng ngon hơn".

Chỉ sau 4 năm, giờ đây Vựa cua Đăng Quân lúc nào cũng có hàng trăm loại hải sản khác nhau. Không chỉ thu mua ở các tỉnh ven biển miền Tây như Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, vựa còn gom nguyên liệu từ các tỉnh miền Trung, thậm chí nhập khẩu như tôm hùm, cua hoàng đế, bào ngư Hàn Quốc...

Mơ ước nâng giá trị sản vật quê nhà

Sau khởi nghiệp là cơ hội làm giàu, nhưng theo Đăng và Quân, nghề kinh doanh hải sản tươi sống không hề dễ dàng, thậm chí nhiều rủi ro, đòi hỏi công phu, tận tâm. "Mỗi loại hải sản có độ mặn, độ lạnh, độ ô xy khác nhau, sai một li là đi một dặm. Hải sản chết thì từ lỗ vốn tới mất trắng. Chúng tôi cũng đã thất bại nhiều mới có được kinh nghiệm vững vàng", Quân chia sẻ.

Theo Đăng, khởi nghiệp với hải sản tươi sống tại Cần Thơ không dễ nhưng tiềm năng lớn vì khách du lịch đông. Hiện, mỗi ngày, Vựa cua Đăng Quân xuất bán từ 2 - 3 tấn hải sản các loại, mặt hàng chủ lực là tôm, cua, ghẹ... Không chỉ bán bỏ mối tươi sống, bán cho khách thưởng thức tại nhà hàng, cả 2 còn bán hải sản online rất thành công qua livestream Facebook, Tiktok… Điều đặc biệt là dù bán bằng hình thức nào thì mức giá tại Vựa cua Đăng Quân cũng "mềm", đúng chất vựa đầu mối. Đó cũng là thế mạnh lớn nhất của vựa hải sản này.

Nguyễn Văn Quân (trái) và Nguyễn Hoài Đăng là hai ông chủ của Vựa cua Đăng Quân

Nguyễn Văn Quân (trái) và Nguyễn Hoài Đăng là hai ông chủ của Vựa cua Đăng Quân

Ảnh: Tú Uyên

Hiện, Vựa cua Đăng Quân tạo việc làm cho khoảng 100 nhân viên, trong đó nhiều người là sinh viên làm bán thời gian. "Khi khởi đầu, chúng tôi nghĩ đơn giản là mang đặc sản quê hương đến Cần Thơ bán phục vụ người dân, du khách. Đó cũng là động lực thôi thúc chúng tôi cố gắng. Nhìn lại, hai anh em đều biết ơn khách hàng đã ủng hộ. Cũng chính nhờ sự ủng hộ đó, chúng tôi thấy như được góp phần nhỏ vào việc phát triển du lịch địa phương, hơn hết là quảng bá sản vật miền Tây đến với du khách gần xa", Đăng chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.