Nông dân Cà Mau tham gia sản xuất xanh, bền vững

Gia Bách
Gia Bách
08/05/2024 19:57 GMT+7

Hàng ngàn nông dân nuôi thủy sản ở Cà Mau sẽ được tiếp cận các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường, tạo ra giá trị bền vững.

Ngày 8.5, tại Cà Mau, dự án (DA) Aqua xanh đã khởi động với mục tiêu thiết lập chuỗi giá trị nuôi trồng thủy sản bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt tập trung vào giảm ô nhiễm nước và chất thải phát sinh do nuôi trồng thủy sản. DA thực hiện thí điểm tại Cà Mau từ tháng 5.2024 - 7.2026 trước khi có thể mở rộng ra các khu vực khác.

Ông Maxime Hilbert, Tổng giám đốc ngành dinh dưỡng Thủy sản Cargill Việt Nam (phải) và  Aru David, Giám đốc ASSIST Việt Nam, ký thỏa thuận triển khai dự án

Ông Maxime Hilbert, Tổng giám đốc ngành dinh dưỡng Thủy sản Cargill Việt Nam (phải) và Aru David, Giám đốc ASSIST Việt Nam, ký thỏa thuận triển khai dự án

G.B

Để thực hiện DA, các đối tác và nhà tài trợ sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng ngành nuôi trồng thủy sản để thích ứng biến đổi khí hậu bằng cách cải thiện nguồn tiếp cận thức ăn đầu vào bền vững; thiết lập cơ sở thu hồi vật liệu để phân loại chất thải; kết nối người dân với công ty thu mua; thiết lập kỹ thuật xử lý nước, chất thải.

Song song đó, các bên cùng địa phương sẽ củng cố năng lực cho nông dân thông qua đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật về các biện pháp nuôi trồng bền vững theo tiêu chuẩn của Hội đồng quản lý nuôi thủy sản (ASC); thành lập các trang trại nuôi thử nghiệm để tiến hành các buổi đào tạo; triển khai các chiến dịch nâng cao nhận thức.

Mục tiêu đào tạo hơn 300 người nuôi tôm theo các tiêu chuẩn và yêu cầu của ASC về quản lý nguồn thức ăn, quản lý rác thải và thực hành đa dạng sinh học; 10 người nuôi tôm xuất sắc sẽ được tiếp tục đào tạo để hỗ trợ kỹ thuật cho các nông dân khác trong giai đoạn sau. 

Ngoài ra, một hợp tác xã nuôi tôm cũng có cơ hội đạt được chứng nhận của ASC, 3 trang trại thí điểm đặt mục tiêu giảm 30% lượng nước thải và giảm 20% phát thải khí nitơ và phốt pho vào năm 2025.

Nông dân nuôi thủy sản ở Cà Mau sẽ được tiếp cận các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường, tạo ra giá trị bền vững

Nông dân nuôi thủy sản ở Cà Mau sẽ được tiếp cận các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường, tạo ra giá trị bền vững

G.B

Thông qua DA, hơn 1.000 thành viên cộng đồng được nâng cao nhận thức về môi trường, góp phần đạt được mục tiêu góp phần tạo dựng ngành thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Ông Maxime Hilbert, Tổng giám đốc ngành dinh dưỡng Thủy sản Cargill Việt Nam, cho biết rất vinh dự tham gia vào DA mang tính chuyển đổi, kết hợp giữa năng lực quản lý môi trường và lợi ích kinh tế. Cà Mau có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước, với khoảng 280.000 ha. DA sẽ tập trung phục vụ các trang trại nuôi tôm và tạo ra tác động tích cực đến diện tích nuôi tôm trên toàn tỉnh.

Thông qua việc đào tạo các tiêu chuẩn ASC và cải thiện khả năng tiếp cận nguyên liệu đầu vào bền vững, nhà tài trợ hy vọng tiếp sức, tạo điều kiện cho nông dân nâng cao thu nhập bền vững.

ASC là tiêu chuẩn được thành lập bởi Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF và Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững Hà Lan IDH, nhằm quản lý ngành nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm, hiệu quả hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.